Chia sẻ bài viết :

Hướng dẫn sửa các lỗi thường gặp khi cài đặt game và phần mềm

Danh sách các vướng mắc mà các bạn thường gặp khi cài đặt game và phần mềm

Sau đây là cách khắc phục cụ thể các vướng mắc bên trên

1. Kiểm tra xem cấu hình máy bạn có đủ để chơi 1 game nào đó không

Nếu bạn không thạo xem các thông số cấu hình yêu cầu của game thì có thể sử dụng dịch vụ miễn phí kiểm tra cấu hình máy tính xem có chơi được 1 game nào đó ở website www.systemrequirementslab.com.

 • Lưu ý 1: trang web này chỉ kiểm tra những game có yêu cầu tương đối cao, bởi vậy nếu game mà bạn cần kiểm tra không được liệt kê ở đây thì rất có khả năng là máy bạn có thể chơi được không vấn đề gì.
 • Lưu ý 2: kết quả kiểm tra ở trang web này không phải lúc nào cũng hoàn toàn chính xác, bởi một số game mặc dù máy bạn có thể chơi được (chỉ hơi bị lag/giật hình) nhưng trang web vẫn cho kết quả là không chơi được.

Cách kiểm tra: Truy cập vào website www.systemrequirementslab.com, nhập tên game mà bạn muốn kiểm tra vào ô đầu tiên, hoặc chọn tên game từ danh sách ở ô thứ 2. Sau đó click vào nút “CAN YOU RUN IT?”


Bạn sẽ được chuyển sang một trang phân tích máy tính của bạn. Nếu trình duyệt của bạn chưa cài Java Runtime Environment thì bạn sẽ được yêu cầu cài. Sau khi cài đặt các addon cần thiết và cho phép chạy, chờ một lúc (có thể khá lâu) để trang web phân tích & kiểm tra cấu hình máy tính của bạn. 

Sau khi kiểm tra xong bạn sẽ được đưa tới trang kết quả:

Nếu thông báo hiện ra như hình bên dưới thì xin chia buồn, máy tính của bạn nhiều khả năng sẽ không chơi được game đó. Kết quả nhận được là FAIL

Nếu cấu hình máy bạn đủ để chơi game, kết quả sẽ hiện ra như hình bên dưới, kết quả sẽ là PASS

2.Hướng dẫn cài game, software với file có định dạng ISO hoặc 001,002 (._a ._b ._c.. )

Khi bạn download 1 game hay phần mềm, đôi khi bạn có thể gặp một file có định dạng ISO- Khi đó để cài đặt được phần mềm này, bạn cần sự hỗ trợ của Ultra ISO hay Demon Tool ( đôi khi winrar cũng có thể giải quyết cho bạn trong một vài trường hợp – winrar hỗ trợ giải nén cả định dạng ISO)

Để được hướng dẫn cụ thể cách tạo ổ đĩa ảo để cài đặt game, bạn xem thêm về bài viết này :
Hướng dẫn tạo ổ đĩa ảo để cài game với Ultra ISO

Một trường hợp khác đó là đối với các File dung lượng lớn, người upload thường chia nhỏ file ra. Khi đó nếu bạn download về sẽ thu được các file có đuôi .001 .002 ( hay dạng chữ ._a ._b ._c…) và tất nhiên máy tính hay kể cả winrar cũng không thể giúp đỡ bạn.

Phần mềm nối file FFSJ sẽ giúp đỡ cho bạn trong trường hợp này : 

Phần mềm FFSJ hỗ trợ ghép và tách file có đuôi .001 .002 .003 (._a, ._b, ._c…)

3. Lỗi: “The version of this file is not compatible with the version of Windows you’re running…”- Lỗi không tương thích hệ điều hành

Nội dung đầy đủ của thông báo lỗi : “The version of this file is not compatible with the version of Windows you’re running. Check your computer’s system information to see whether you need an x86 (32-bit) or x64 (64-bit) version of the program, and then contact the software publisher

Điều này có thể xảy ra khi bạn sử dụng một phần mềm hay game của các hệ điều hành cũ như Windows XP trên win 7 dẫn tới không tương thích cấu hình và dẫn tới việc không thể mở điợc game. Do đó, điều đầu tiên bạn nên làm là tham khảo lại cấu hình yêu cầu mà nhà sản xuất game cung cấp xem game có hỗ trợ cho phiên bản windows của bạn hay không. 

Nếu phần mềm hay game đó không hỗ trợ cũng đừng lo, hãy thử theo cách sau đây :

 • Bạn click chuột phải vào icon của game –>Properties –>Compatibility: 
 • Tại ô Compatibility Mode, bạn hãy lựa chọn version win XP hoặc Vista hoặc các vesion windows khác cho tương thích với cấu hình yêu cầu rồi tick vào ô Run this Program in Compatibility Mode for ….. 
 • Sau đó bấm Apply và OK để lưu lại là xong.

4. Tổng hợp về lỗi thiếu file DLL khi cài đặt game & phần mềm – Cách sửa lỗi

Đây là một lỗi khá phổ biến và gây khó khăn cho rất nhiều người khi cài đặt một chương trình nào đó, có rất nhiều nguyên nhân gây ra điều này – Direct X, phần mềm diệt virus xơi tái, quá trình download bị lỗi, lỗi ở Microsoft Visual C++…

Đôi khi bạn cài 1 phần mềm ứng dụng hay một trò chơi nào đấy, bạn không thể cài đặt thành công bởi thông báo rất khó chịu như sau :”The program can’t start because X.dll is missing from your computer. Try reinstalling the program to fix this problem.” hay một thông báo tương tự kiểu như : “This application has failed to start because X.dll was not found. Re-installing thi application may fix this problem

Khi đó, để khắc phục triệt để lỗi thiếu file DLL khi cài đặt này, bạn cần làm tuần tự theo các bước sau – Không nên bỏ tắt qua bước nào để tránh gặp lỗi về sau.


Hướng dẫn sửa các lỗi thường gặp khi cài đặt game và phần mềm

 • Bước 1: Bạn cần xem trong bộ cài phần mềm hay game đó có file cài đặt bổ sung Direct X không – Nếu có thì cần cài đặt file  đó trước, sau đó cài đặt lại phần mềm để kiểm tra thử ( điều này đặc biệt đúng với các lỗi mà phần mềm báo thiếu các file DLL là d3dx9_43.dll hay d3dx9_35.dll….. ). Hãy xem thử một số trường hợp đặc biệt dưới đây để tìm ra cách khắc phục phù hợp nhất dành cho bạn.
Chú ý : Một số trường hợp thiếu file DLL đặc biệt và cách khắc phục:
 1. – Nếu gặp lỗi thiếu file dll như Xaudio*.dll or d3d*.dll . Thì các bạn cần cài DirectX
 2. – Nếu báo lỗi thiếu file PhysX.dll –> install PhysX
 3. – Lỗi thiếu xlive.dll là do chưa cài game for window live & phải tạo 1 acc off để save: Download và cài đặt G4WL
 4. Lỗi “The Program can’t start because MSVCR100.dll is missing from your computer. Try reinstalling the program to fix this problem.”

Một lỗi khá phổ biến. Trong trường hợp này, các bạn nên download và cài đặt Microsoft Visual C++ Redistributable:

 • Microsoft Visual C++ 2008 Redistributable Package (x86):Download
 • Microsoft Visual C++ 2008 SP1 Redistributable Package for (x64): Download
 • Microsoft Visual C++ 2010 Redistributable Package (x86): Download
 • Microsoft Visual C++ 2010 Redistributable Package (x64): Download

Lưu ý: lựa chọn đúng bản dành cho Window của bạn nhé (x86 là 32 bit còn x64 là 64 bit)

Thông thường qua bước 1, sẽ khá nhiều lỗi thiếu file DLL mà các bạn thường gặp phải sẽ được khắc phục. Tuy nhiên, nếu vẫn bị thông báo lỗi khi cài đặt, bạn hãy xem tiếp bước 2 nhé.

 • Bước 2 : Nếu bước trên không giải quyết được vấn đề của bạn, hãy lên mạng và tìm kiếm file DLL mà phần mềm báo thiếu ( có rất nhiều website cung cấp file DLL bị thiếu như  Dll-files.com hay Dlldump.com ). 
 • Sau khi download xong,  bạn chỉ việc  bỏ file dll đó vào thư mục C:WindowsSystem32 hoặc trực tiếp nơi chứa file DLL trong ổ cài đặt game &phần mềm đó cũng được 

Xem hướng dẫn cụ thể về các trang web hỗ trợ download và cài đặt file DLL : Hướng dẫn sửa lỗi thiếu File DLL khi cài game & phần mềm 

5. Không lưu (save) được quá trình chơi game

Nguyên nhân: Nếu bạn chơi game được, nhưng kết quả chơi của bạn không được lưu lại, và những lần chơi sau bạn lại phải chơi lại từ đầu, đó là do bạn chơi game bằng cách chạy trực tiếp file exe của game trong Winrar. Sau khi chơi xong, bạn đóng chương trình winrar lại, và tiến trình chơi của bạn cũng bị mất.

Cách giải quyết: Thay vì chạy game trực tiếp ở cửa sổ của chương trình winrar, bạn hãy giải nén file mà bạn download ra một thư mục và vào trong đó mở game chơi. Mỗi lần chơi xong, đừng xoá thư mục đó mà để lần sau lại vào chơi tiếp. Tiến trình mỗi lần chơi của bạn sẽ được lưu lại.

6. Hướng dẫn sửa lỗi The system cannot find the specified khi cài đặt game, phần mềm

Lỗi này đã được Share99.net tìm ra khi test các lỗi cài đặt trên phần mềm Autocad 2007 – 
Khi bắt đầu cài đặt một phần mềm nào đó, bạn nhận được thông báo lỗi từ hệ thống là The system cannot find the specified. 

Cách khắc phục : 

 • Để khắc phục lỗi này, rất đơn giản, bạn hãy copy bộ cài đặt Autocad sang một ổ đĩa khác hoặc tốt nhất là copy ra một thiết bị ngoài như thẻ nhớ, USB. 
 • Sau đó hãy bấm cài đặt game hay phần mềm đó từ thẻ nhớ, USB… và chọn thư mục để lưu file cài đặt là bên trong máy tính của bạn ( Chú ý hãy nên lấy thư mục mặc định của phần mềm hoặc là một thư mục nào đó mà có tên tiếng Anh hoặc tiếng Việt KHÔNG DẤU nhé )
 • Kiếm tra thành quả nhé, chắc chắn sẽ không còn cái thông báo khó chịu đó nữa đâu ^^

7. Lỗi: “The application has failed to start because the side by side configuration is incorrect “

Báo lỗi : The application has failed to start because the side by side configuration is incorrect. Please see the application event log or use the command line sxstrace.exe tool for more detail

 side-by-sidecfgerror

Cách khắc phục : Tương tự ở bên trên, lỗi này xuất hiện khi máy tính của bạn chưa có Microsoft Visual C++ Redistributable ( Xem ở lỗi thứ 4). Download về và cài đặt là xong nhé !

8. Lỗi Dump memory và bị lỗi màn hình màu xanh “chết chóc “

Đây là lỗi tràn bộ nhớ và khá nguy hiểm cho máy bạn, rất có thể sẽ là dấu hiệu xuống cấp và thậm chí là chờ ngày bảo dưỡng hệ thống của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục

loi-man-hinh-xanh-windows
 • Nguyên nhân 1 : Máy laptop bị nóng trong quá trình sử dụng game hoặc phần mềm ( Thường là các game hay phần mềm có dung lượng lớn và sử dụng công cụ đồ hoạ mạnh và có thể cần tới card dời ) –> bạn nên bổ sung thêm đế tản nhiệt cho laptop.
 • Nguyên nhân 2 : Do Ram bị lỗi, hư hoặc lâu ngày không sử dụng nên bám bụi. Với trường hợp này, bạn hãy dùng một số phần mềm chuyên dụng để test lại Ram xem có lỗi gì không. Đồng thời tháo Ram ra, vệ sinh sạch RAM và cả chân cắm của Ram nữa.
 • Nguyên nhân 3 : Có thể là do xung đột phần mềm. Ở đây có thể là do game bạn mới cài vào xung đột với phần mêm nào đó trong máy. Bạn thử gỡ game rồi cài lại, hoặc tìm hiểu xem game xung đột với phần mềm nào rồi tháo phần mềm đó ra.
 • Nguyên nhân 4 : Ram không đủ để chơi game.

 

9. Sửa lỗi “CRC failed in … The volume is corrupt” hay “the archieve is corrupt…”

Lỗi này thường xảy ra do quá trình download của bạn gặp lỗi  – Nhất là đối với download trên Mediafire – dẫn tới hỏng file nén và phần mềm winrar không thể giải nén và đôi khi bạn nhập mật khẩu giải nén đúng nhưng winrar cũng vẫn không thể giải nén file bạn cần tìm.

Minh họa lỗi mà bạn gặp phải
Minh họa lỗi mà bạn gặp phải

Tuy nhiên, có một tính năng rất hay của winrar giúp ta khắc phục điều này. Bạn làm theo hướng dẫn dưới đây để sửa lỗi


Hướng dẫn sửa các lỗi thường gặp khi cài đặt game và phần mềm

 • Bước 1. Mở file bị lỗi bằng winrar.
 • Bước 2. Vào menu Tools ~~> Repair archive ~~> OK.
 • Bước 3. Tùy theo đuôi là rar hay zip mà lựa chọn.
 • Bước 4. Sau đó winrar sẽ tiến hành repair archive, khi nào quá trình sửa lỗi kết thúc, trên thư mục chứa file gốc sẽ xuất hiện một file mới 1 file có tên là fixed.xxx.rar
Quá trình sửa lỗi file của winrar hoàn thành
Quá trình sửa lỗi file của winrar hoàn thành
 • Bước 5. Xóa file gốc bị lỗi đi, rename file fixed.xxx.rar thành xxx.rar
 • Bước 6. Tiến hành giải nén như bình thường. 
 • Xong !!!

UPDATING………………….

Phía trên là một số lỗi và cách khắc phục thường gặp nhất khi cài đặt và sử dụng các sản phẩm phần mềm hay Game. Các lỗi được tìm ra ngay trên Share99.net và có sưu tầm thêm một số giải pháp từ Internet nhằm giúp đỡ tiện lợi nhất cho các bạn có thể tiết kiệm thời gian đợi support mà có thể tự sữa chữa các lỗi gặp phải trong quá trình download và cài đặt các sản phẩm, công cụ hỗ trợ, giải trí dành cho máy tính trên website Share99.net, 

Đồng thời cũng giảm nhẹ gánh nặng cho bộ phận hỗ trợ vì lượng comment yêu cầu giúp đỡ và support qua hệ thống mail luôn quá tải và không thể đáp ứng hết cho các bạn được.

Share99.net sẽ liên tục cập nhật và hệ thống các lỗi  mới nhất và cách khắc phục tại địa chỉ bài viết này. Nếu các bạn gặp lỗi nào khác và có cách khắc phục, hãy đóng góp cho bài viết hoàn thiện hơn và để giúp những bạn khác nữa nhé.

Tổng hợp bởi Share99.net

Hướng dẫn sửa các lỗi thường gặp khi cài đặt game và phần mềm

VN:F [1.9.16_1159]
Đánh giá : 4.0/5 (3 người đánh giá )

32 COMMENTS

  • Dần dần sẽ update hết @.@ cho mình chút time ^^ Chứ nói tới lỗi game, nhất là cr@ck thì có lắm chuyện để nói lắm

   (0)
 1. Cám ơn Share99, đang bị mắc cái lỗi dll mà không biết giải quyết thế nào, may quá

  (0)
 2. ad oi kiem tr ho minh loi nay. Minh cai xong game. Cho no load rui minh an play thi man hinh game hien ra dc 5s la mat lun. Luu y la may thua cau hinh choi game do nha.

  (0)
  • Bạn chơi game gì và có tương thích vơi OS mà bạn đang dùng không ? Nói chung chung quá. File download có lỗi ko ? Có bị pm diệt virus ăn mất không ??? ….Máy đủ cấu hình nhưng không tương thích cũng đành chịu

   (0)
  • minh choi wot-sea. Cau hinh may ne chip intel corei 7 2.8ghz ram 4gb ddr3. Vga thi minh ko nho ro ten viet tieng anh cho lam chi nho mang mang la ati redaon hd 512mb. Con cach 1 thi minh lam lau rui va theo trang day thi dc ban ak

   (0)
  • Hi, máy của bạn khủng quá mà cái Vga hơi yếu nhỉ :D Kiểm tra và cài thử lại .NET Framework đi bạn, rồi xem DirectX có bị lỗi gì không, 2 cái đó là quan trọng nhất và lỗi nhỏ cũng có thể làm game hay soft của bạn bị lỗi rồi. Mình ko biết nhiều về WOT nhưng hình như đó là game online mà, tốt nhất là nên mail hoặc call tới support bạn à :(

   (0)
  • hic nhung cai ban bao minh deu kiem tra rui ko bi lam sao ca. Ma may day khung j dau. Nhu the van la yeu day ban ak

   (0)
  • Uhm, nó giống cấu hình máy mình, hehe, còn lỗi của game ol thì tốt nhất là gọi tới support bạn à, lắm lỗi lắm. Còn chưa nói tới việc file download của bạn có bị lỗi không nữa, à mà thử dùng winrar sửa lỗi đi, bài trên kia minh cũng chưa cập nhật cách sửa lỗi file download với winrar

   (0)
  • cho minh xin chan lam thu ki cho ban . hahaha van ko sua dc. chan doi ưa

   (0)
 3. Sao minh copy game tu quan net ve may o nha ma ko choi dc? Minh cop tat ca file trong game do roi(tro Hero3 âý)

  (0)
  • Bạn phải nói rõ lỗi chứ như thế thì khó được bạn lắm. Có thể game còn những thư mục dữ liệu ở document mà bạn chưa copy chẳng hạn. Game không vào được báo lỗi ntn hả bạn ???

   (0)
 4. ad ơi mấy ngày nay mình chơi Pes vẫn bình thường tự nhiên hôm nay vị lỗi version of this file is not compatition gì ấy . Mình thử đổi theo cách ad hướng dẫn nhưng vẫn ko dc . Giúp em với :v

  (0)
 5. no ghi loi cannot locate the DVD-ROM plese insert the correct DVD-ROM, select ok and restar application

  (0)
 6. bạn ơi cho m ình hỏi lúc mình cài đặt nó ghi next volume is required là sao vậy :(

  (0)
  • Lỗi “next volume is required” này yêu cầu khi tệp cài đặt bị thiếu ( VD như một phần mềm nặng khi được chia sẻ trên mạng có thể được chia thành nhiều part – hoặc nhiều CD ) Bạn cài xong CD 1 nó sẽ yêu cầu CD2 – Tương tự với part1. 2 của winrar

   (0)
 7. Máy của mình ASUS Card rời GT 635M – 2GB ma vẫn bị lỗi Vram. Làm sao sửa đây các bác. Lần trước chơi vẫn mượt nhưng hôm kia cho thằng bạn nó mượn lap, nó cài AUTO CAD vào để vẽ, từ đó là không chơi được PES 13 nữa. Giúp với các bác.

  (0)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here