Chia sẻ bài viết :

Hướng dẫn cài đặt win 7 bằng hình ảnh chi tiết kèm hướng dẫn sửa lỗi thường gặp

Đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách cài đặt hệ điều hành Windows 7 và cấu hình tối thiểu của máy tính để có thể cài đặt hệ điều hành này.

Windows 7 là phiên bản Hệ điều hành tiếp theo Windows Vista của Microsoft với giao diện đồ họa và hiệu ứng 3D… dành cho các loại máy tính cá nhân, bao gồm máy tính để bàn, xách tay, máy tính bảng (Tablet PC), Netbook và các máy tính trung tâm phương tiện (Media center PC) cho gia đình hoặc doanh nghiệp.

Các phiên bản Windows 7

 • Windows 7 được phát hành với nhiều phiên bản dành cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng khác nhau:
 • Starter: Phiên bản rút gọn các tính năng cao cấp, không cầu kì về giao diện, gọn nhẹ, thích hợp với các máy Netbook, hướng tới đối tượng là người mua mới Netbook, người mới làm quen với máy vi tính, người có thu nhập thấp.
 • Home Basic: Lược bỏ một số các chức năng giải trí nâng cao (như Media Center) ở bản Home Premium, thích hợp với các loại Netbook, máy tính cá nhân, công ty vừa và nhỏ, hướng tới đối tượng là người mua mới Netbook, gia đình có thu nhập trung bình.
 • Home Premium: Các chức năng giải trí, giao tiếp, kết nối ở mức khá tốt, thích hợp với các máy Netbook thế hệ mới, máy tính cá nhân (PC), máy tính xách tay (Laptop), hướng tới người sử dụng là các hộ gia đình, công ty vừa và nhỏ.
 • Professional: Các chức năng kết nối mạng văn phòng cũng như kết nối mạng đầy đủ, hướng tới các công ty lớn, các doanh nhân thường xuyên làm việc với máy vi tính để trao đổi dữ liệu.
 • Ultimate và Enterprise: Tập hợp đầy đủ các chức năng của tất cả các phiên bản kia cộng lại, giúp người dùng có được một sức mạnh toàn năng trong trao đổi thông tin và giải trí mọi lúc mọi nơi, hướng tới các cá nhân, tổ chức muốn một giải pháp trọn vẹn cho việc hoạt động máy vi tính của họ. Điểm khác biệt gần như duy nhất của Ultimate và Enterprise nằm ở chỗ Enterprise mang đến giải pháp về giá và hỗ trợ toàn diện hơn Ultimate. Vì vậy, Ultimate hướng đến các cá nhân sử dụng, còn Enterprise hướng vào môi trường có tính chất cộng đồng, tương tự như Professional. Cùng với đó, trong khi Ultimate là phiên bản thương mại toàn cầu, còn Enterprise không được bán lẻ mà chỉ dành cho các tổ chức đặt mua với số lượng lớn.

1. Yêu cầu tối thiểu về phần cứng

CPU 1GHz hoặc cao hơn với 32 bit hoặc 64 bit.
1 GB Ram cho phiên bản 32 bit hoặc 2 GB Ram cho 64 bit.
16 GB dung lượng trống trên ổ đĩa cho 32 bit hoặc 20 GB cho 64 bit.
Card đồ họa hỗ trợ DirectX 9 với WDDM 1.0 hoặc cao hơn.
Ổ đĩa DVD (nếu bạn cài đặt từ DVD).
Ổ đĩa có tối thiểu 10G dung lượng trống và định dạng NTFS

2.Các bước cài đặt win 7

Có rất nhiều phương pháp cài đặt Windows 7 nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cài đặt Windows 7 một cách đơn giản nhất là bạn cài đặt từ ổ đĩa DVD.


– Để cài đặt được Windows 7 từ DVD thì trước hết bạn cần phải thiết lập cho máy tính của bạn khởi động từ CD hoặc DVD trong BIOS.


– Để thiết lập cho máy tính khởi động từ CD / DVD bạn khởi động máy tính và nhấn phím Del hoặc F2 tùy theo Mainboard máy tính của bạn (máy tính của tôi sử dụng phím F2).

– Sau khi vào BIOS bạn di chuyển đến thẻ boot và chọn boot từ CD/DVD như hình 1.( Nếu bạn dùng USB để cài đặt thì sẽ cắm USB vào và đưa boot từ USB lên đầu tiên)

Chú ý :Việc cài đặt từ đĩa và từ USB chỉ khác nhau đó là với USB bạn cần mount file ISO chứa win 7 về định dạng cài đặt và copy vào USB ,sau đó chỉnh Boot cho khởi động từ USB đầu tiên ( USB phải được định dạng NTFS thì mới lưu được file dung lượng lớn)


Hướng dẫn cài đặt win 7 bằng hình ảnh chi tiết kèm hướng dẫn sửa lỗi thường gặp

Hình 1: Thiết lập máy tính khởi động từ ổ đĩa CD/DVD
– Sau khi hoàn tất bạn nhấn F10 để lưu cấu hình và thoát khỏi màn hình BIOS sau đó bạn khởi động lại máy tính.
Hình 2: Lưu cấu hình BIOS.
– Bạn chèn đĩa DVD Windows 7 vào ổ đĩa DVD và khởi động máy tính, màn hìnhWindows 7 sẽ load file đầu tiên của Windows 7 khá giống với Windows Vista.
Hình 3. Load file.
– Sau khi load xong, một màn hình Start Windows sẽ hiện ra.


Hướng dẫn cài đặt win 7 bằng hình ảnh chi tiết kèm hướng dẫn sửa lỗi thường gặp

Hình 4. Start Windows.
– Tiếp đến màn hình cài đặt đầu tiên sẽ xuất hiện, ở đây bạn sẽ 3 phần để lựa chọn:
Language to Install: Ngôn ngữ cài đặt.
Time and currency format: Định dạng ngày tháng và tiền tệ.

Keyboard or input method: Kiểu bàn phím bạn sử dụng.

– Sau khi bạn lựa chọn hoàn tất, click Next (tôi để các lựa chọn mặc định và click Next).

Hình 5. Chọn ngôn ngữ, múi giờ và kiểu bàn phím.
– Ở màn hình tiếp theo nếu bạn đang cài đặt một hệ điều hành mới thì bạn nhấn nút Install now. Nhưng nếu bạn muốn Repair lại Windows của bạn thì bạn click Repair your Computer. Ở đây chúng ta đang cài đặt một hệ điều hành mới do đó tôi click Install now.
Hình 6. Lựa chọn Repair hay Install.
– Sau khi click Install now thì màn hình Setup is starting sẽ xuất hiện trong vòng vài giây.
Hình 7: Màn hình Setup is starting.
– Trang Select the operating system you want to install thì bạn sẽ lựa chọn các phiên bảnWindows 7 bạn muốn cài đặt. Ở đây tôi lựa chọn Windows 7 Ultimate và click Next.(Bước này có thể ko có tùy đĩa Win của bạn)
Hình 8: Lựa chọn phiên bản hệ điều hành.
– Trang Please read the license terms, bạn click vào I accept the license terms và click Next.
Hình 9. Click “I accept the license terms”
– Trang Which type of installation do you want? ở đây có hai tùy chọn để cài đặt Windows 7:
Upgrade: Đây là lựa chọn khi bạn muốn nâng cấp từ một phiên bản Windows cũ hơn lên Windows 7.
Custom (advanced): Đây là tùy chọn bạn sẽ cài đặt một hệ điều hành hoàn toàn mới.

– Ở đây chúng ta đang cài đặt hệ điều hành mới do đó các bạn chọn Custom (advanced).

Hình 10: Lựa chọn kiểu cài đặt.
– Sau khi lựa chọn Custom (advanced) bạn sẽ được chuyển đến màn hình tiếp theo. Tại đây bạn cần phải lựa chọn Partition để cài đặt, nếu máy tính bạn có 1 ổ cứng thì bạn khá dễ dàng cho việc lựa chọn, nhưng nếu trên máy tính bạn có khá nhiều Partition thì bạn cần phải cân nhắc cho việc lựa chọn Partition nào. Khi bạn lựa chọn xong Partition bạn muốn cài đặt hệ điều hành lên đó thì có một vài tùy chọn như: Delete, New hoặc format.Extend
+Sử dụng nút extend để tách ổ đĩa : Nếu máy tính bạn chỉ có duy nhất một ổ thì bạn có thể sử dụng nút này để chia,khi bạn bấm vào extend,nó sẽ hỏi bạn muốn tách ra một lượng dung lượng trống là bằng nào từ ổ ban đầu bạn muốn tách,VD bạn chọn là 100G thì ổ ban đầu của bạn sẽ giảm 100G và máy tính sẽ có 100G dung lượng thừa,khi đó bạn nhấn New để tạo ổ mới và chọn toàn bộ hoặc 1 phần dung lượng trống đấy để cấu thành ổ mới (Mình không có điều kiện chụp phần này nên không hướng dẫn bằng hình,bạn có thể tự mày mò,rất đơn giản :)

+ Nếu bạn không muốn Format lại Partition thì sau khi lựa chọn xong bạn click Next.

+ Nếu bạn chọn Delete thì sau đó bạn phải chọn New để khơi tạo lại Partition bạn vừa Delete ko thì Partition đó sẽ ko dùng được, rồi chọn Partition và click Next.

+ Nếu ko hiện ra tùy chọn Delete, New hoặc format thì bạn click vào dòng Disk option (Advanced) để hiện ra

+Chú ý nếu bạn format một ổ để cài thì cần chọn định dạng Ổ là NTFS ( system) thì mới cài được

Hình 11: Lựa chọn Partition.
– Sau khi bạn click Next thì màn hình cài đặt Windows sẽ bắt đầu, nó có thể mất một ít thời gian và điều này phụ thuộc vào cấu hình máy tính của bạn.
Hình 12: Quá trình cài đặt Windows bắt đầu.
– Toàn bộ quá trình cài đặt hoàn toàn giống như quá trình cài của Windows Vista , trong quá trình cài , có thể Windows sẽ Restart lại máy để apply các file cũng như thư viện cần thiết , và người dùng không phải thao tác nhiều vì Windows hoàn toàn tự động thực hiện gần như hết các tác vụ thay cho người dùng .

3. Khởi động Windows 7 lần đầu tiên.

– Quá trình khởi động với màn hình 4 trái cầu 4 màu chạy theo từng quỹ đạo riêng và cuối cùng chúng hội tụ vào một điểm để tạo nên biểu tượng truyền thống của Microsoft.


Hình 13: Màn hình biểu tượng của Microsoft.
– Sau khi quá trình thực hiện ở bước đầu khởi động, qua bước này chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng thực sự những gì mà Windows 7 đã thay đổi và mang lại cho chúng ta so với phiênWindows Vista. Trước hết là màn hình Preparing mà những ai đã sử dụngWindows Vistacũng đều quen thuộc nhưng ở Windows 7, màn hình này đã thực sự thay đổi và lột xác hoàn toàn. Ngay bên dưới là một thanh ngang với hình một vệt sang chạy từ trái sang phải ngay ở bên dưới dòng chữ Setup is preparing your computer for first use.
Hình 13: Màn hình Preparing.
– Sau màn hình này là màn hình yêu cầu chúng ta điền tên của tài khoản quản trị và tên máy tính sau đó click Next.
Hình 14: Nhập tài khoản người quản trị mà tên máy tính.
– Tiếp theo bạn cần nhập mật khẩu cho tài khoản quản trị, ở đây bạn có thể nhập vào ô gợi nhớ khi bạn quên mật khẩu (hình 15) và click Next.
Hình 15: Nhập mật khẩu và ô gợi nhớ mật khẩu.
– Hộp thoại activation , nếu có activation code hoặc key mà bạn mua bản quyền , thì bạn điền vào ô Product key … . Cuối cùng nhấn Next để qua tiếp bước sau.
Điền key của Windows
Hình 16: Điền key của Windows.

– Màn hình kế tiếp bạn có thể lựa chọn kiểu để bảo vệ hệ điều hành của bạn, ở đây tôi lựa chọn tùy chọn khuyến cáo: Use recommended settings.
Hinh 17. Lựa chọn kiểu để bảo vệ.
– Tiếp theo là bạn cần phải thiết lập Time zone, lựa chọn khu vực phù hợp với bạn và click Next.
Hình 18: thiết lập Time Zone.
– Sau khi click Next bạn sẽ được chuyển tới màn hình thiết lập cấu hình mạng nếu như bạn có kết nối Internet. Ở đây có 3 lựa chọn sau:
Public Network: Sử dụng chế độ này nếu như khi bạn đang ở nơi công cộng như tiệm Internet, các quán bar, Café..

Work network: Bạn nên sử dụng tùy chọn này nếu bạn đang sử dụng mạng tại nơi bạn đang làm việc.

Home network: Đây là tùy chọn tốt nhất khi bạn đang sử dụng mạng tại gia đình.


Hình 19: Lựa chọn kiểu kết nối mạng.
Hình 20. Windows tiến hành cài đặt kết nối mạng.
– Sau khi kết nối mạng thiết lập xong thì màn hình Welcome của Windows 7 sẽ xuất hiện.
Hình 21: Màn hình Welcome.
– Sau khi đăng nhập thành công bạn sẽ có màn hình như sau:
Sau khi đăng nhập
Hình 22: Sau khi đăng nhập.
Trên đây là các bước chi tiết hướng dẫn cài đặt Windows 7 , hy vọng sau khi bạn đọc bài viết này bạn cũng có thể tự cài cho mình một hệ điều hành Windows 7 và tự khám phá những tiện ích tốt nhất mà Windows 7 mang đến.

Khi thực hiện đến bước này nếu có key của microsoft rồi thì không phải bàn nhưng nếu bạn không có điều kiện sở hữu win 7 bản quyền,bạn hãy đọc bài viết này về các phần mềm giúp crack win 7

=> Hướng dẫn sửa lỗi màn hình desktop đen trên win 7 

4.Kiểm tra thông tin hệ thống của win 7

Trước khi sử dụng bạn hãy kiểm tra lại một chút xem các thiết bị phần cứng của máy tính đã được cài đặt chương trình điều khiển (Driver) hay chưa. Bạn hãy truy cập vào Start Menu và chọn Control Panel.Trong Control Panel bạn hãy chọn System and Security.Hoặc cách khác là bạn có thể vào My computer và bấm chuột phải chọn Properties

Trong cửa sổ System này bạn có thể xem để biết được các thông tin:

 • 1.Phiên bản Windows
 • 2.Thông số của hệ thống 
 • 3.Thông tin về bản quyền của Windows 7.


Nếu thấy dòng chữ Windows is activated thì có nghĩa là bản Windows 7 đã được đăng ký hợp pháp.
Nếu chưa đăng ký thì bạn sẽ nhìn thấy thời hạn (số ngày) sử dụng còn lại của Windows 7. Lúc này nếu muốn đăng ký thì bạn hãy nhấn vào dòng chữ Activate Windows now, nếu muốn nhập hoặc thay đổi mã số (Product key) thì hãy nhấn vào dòng chữ Change product key. Sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn để hoàn tất việc đăng ký. Quá trình đăng ký trực tuyến (Online) nên máy vi tính của bạn cần phải kết nối mạng Internet.

5.Kiểm tra thiết bị phần cứng

 • Tiếp theo, cũng trong của sổ System này, bạn hãy chọn Device manager.

Trong cửa sổ Device Manager bạn sẽ nhìn thấy được những thiết bị phần cứng nào chưa được cài đặt chương trình điều khiển (Driver) nếu có và bạn phải tiến hành cài đặt Driver cho những thiết bị này thì mới có thể sử dụng được.

Một số lỗi khi cài Windows 7:

  – Cài xong Win7 ko vào được mạng thì các bạn kiểm tra theo các bước sau:
 • Đảm bảo dây mạng , model đang hoạt động tốt và các chỗ nối ko lỏng.
 • Kiểm tra driver mạng (kiểm tra cho chắc vì thường win7 tự nhận driver)
 • Thiết lập IP cho windows khi model ko tự phân giải IP cho máy (Tìm trên mạng để biết cách thiết lập IP)
 • Sửa lỗi màn hình desktop bị đen trên windows 7 : Cách khắc phục 
  – Một số thiết bị không hoạt động như: USB 3.0, Webcam, Bluetooth .v.v. thì các bạn kiểm tra lại driver xem đã cài đủ chưa.
  – Updating…… một số lỗi về Cr@ck ,active win 7…..

Source : ITNews.com.vn
…Xem thêm tại website Share99.net

Hướng dẫn cài đặt win 7 bằng hình ảnh chi tiết kèm hướng dẫn sửa lỗi thường gặp

VN:F [1.9.16_1159]
Đánh giá : 0.0/5 (0 người đánh giá )

Tìm kiếm từ Google :

 • cai win 7 bang hinh anh full

5 COMMENTS

 1. Ban oi.minh cai den buoc khoi dong lai win 7lan dau tien thi no quay tro lai buoc dau tien,ko the cai dat them dc nua.ke ca win 8cung bi loi tuong tu.ming cai bang usb boot

  (0)
  • À bước này rất đơn giản, để tránh việc bị chạy lại từ đầu sau khi cài windows gần xong, đến bước RESTART thì bạn rút USB ra nhé, yên tâm, lúc này windows tự tinh chỉnh, dữ liệu đã được lấy hết nên ko bị lỗi đâu !

   (0)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here